GIỐNG LÚA “SIÊU SAO” GIẢM THẤT THOÁT PHÂN BÓN, GIẢM Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Một nhóm các nhà nghiên cứu Canada và Trung Quốc đã xác định được các giống lúa 'siêu sao' có thể làm giảm thất thoát phân bón, cắt giảm chi phí và giảm thiểu ô nhiễm trong quá trình canh tác. Các giống lúa được xác định mang kiểu gen của cả loài phụ Indica (loài phổ biến nhất trên thế giới được trồng ở Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á) và Japonica (giống lúa được sử dụng làm món sushi).

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Giáo sư Herbert Kronzucker của Đại học Toronto Scarborough, đã quan sát 19 giống lúa để xem giống nào hiệu quả hơn trong việc sử dụng nitơ. Giống Indica Zhongjiu25 (ZJ25) và giống Japonica Wuyunjing7 (WYJ7) là các giống có khả năng sử dụng nitơ hiệu quả nhất trong số các giống được nghiên cứu.

Họ đã phân lập được một nhóm các hoạt chất mới, được sinh ra và phóng thích từ rễ của cây lúa có ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi chất của các vi khuẩn đất. Họ phát hiện ra rằng các phản ứng của một số loại vi sinh vật đã làm cho việc hấp thu nitơ của cây lúa kém hiệu quả, khả năng này đã được cải thiện thông qua một số hoạt chất đặc biệt sinh ra từ các tế bào rễ cây lúa.

Để biết thêm chi tiết, truy cập website University of Toronto ScarboroughChinese Academy of Sciences.
Nguồn: www.isaaa.org