NHÓM CÁC NHÀ KHOA HỌC QUỐC TẾ GIẢI TRÌNH TỰ BỘ GEN LÚA MẠCH 6000 NĂM TUỔI

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đức, Israel, Anh, và Hoa Kỳ đã lần đầu tiên giải mã trình tự thành công bộ gen của hạt lúa mạch Chalcolithic. Cho đến nay, các hạt giống 6000 năm tuổi là bộ gen thực vật cổ nhất được khôi phục lại, được thu thập từ hang Yoram ở vách núi phía nam của pháo đài Masada ở sa mạc Judean, gần Biển Chết. Lúa mạch thời tiền sử này rất giống với lúa mạch ngày nay.

Các phân tích cho thấy, hạt giống gieo trồng 6.000 năm trước đây về mặt di truyền rất khác biệt với các cây hoang dại được tìm thấy trong khu vực hiện nay, mặc dù có sự trùng lặp di truyền đáng kể với những dòng thuần hiện nay. Điều này cho thấy giống lúa mạch địa phương vùng Lưỡng Hà cũng đã được cải tiến rất sớm, và những kẻ xâm lược và người nhập cư vào khu vực này đã không mang tới hạt giống cây trồng ở vùng khác mà vẫn tiếp tục trồng những giống địa phương.

Việc so sánh các hạt giống cổ với các cây dạng hoang dại trong khu vực và với các giống bản địa về mặt địa lý cho thấy nguồn gốc của sự thuần hóa lúa mạch tại vùng cao thung lũng Jordan, giả thuyết còn được củng cố bằng hai địa điểm khảo cổ trong khu vực xung quanh, nơi trồng lúa mạch sớm nhất đã được tìm thấy.

Để có thêm thông tin, đọc tin tức đăng tải trên Bar-Ilan University website.
Nguồn: www.isaaa.org