CÁC NHÀ KHOA HỌC GIẢI MÃ BỘ GEN CÂY CAO SU

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm RIKEN về Khoa học Tài nguyên Bền vững (CSRS), Nhật Bản, cùng với các cộng sự tại Đại học Sains Malaysia (USM) đã giải mã thành công bộ gen của Hevea brasiliensis, cây cao su tự nhiên có nguồn gốc từ Brazil. Nghiên cứu được công bố trong Scientific Reports, đã cung cấp một dự thảo trình tự bộ gen bao gồm hơn 93% gen được biểu hiện, và xác định các vùng đặc hiệu cho quá trình sinh tổng hợp mủ cao su.
Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Minami Matsui tại RIKEN CSRS và Alexander Chong đã giải trình tự và phân tích bộ gen của H. brasiliensis, và thấy rằng thông tin di truyền giải thích lý do tại sao một số dòng/giống cây cao su lại cho một lượng cao su nhiều hơn những dòng/giống khác. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các gen liên quan đến sinh tổng hợp mủ cao su và khả năng kháng bệnh - hai yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất cao su. Họ phát hiện ra rằng hai protein phổ biến nhất tạo ra mủ cao su – Yếu tố kéo dài mủ cao su (Rubber Elongation Factor) và Phân tử cao su nhỏ (Small Rubber Particle) - mã hóa bởi số lượng lớn các gen được nhóm lại với nhau trong một vùng nhỏ của bộ gen. Trong khi các cây trồng nhiệt đới khác cũng biểu hiện các protein này ở một mức độ nào đó, thì mức độ biểu hiện của các gen khác nhau chỉ có duy nhất ở loài H. brasiliensis nhiều hơn gấp tám lần.
Các nhà khoa học còn thấy rằng khi so sánh với các loài khác trong họ Euphobiaceae, cây cao su có nhiều gen liên quan đến tính kháng bệnh hơn, những gen này cũng hình thành nên các nhóm gen trong genome. Matsui cho rằng năng suất mủ cao su cao có thể do sự biểu hiện tương tác của một số gen kết hợp với hiện tượng lặp đoạn gen.
Để biết thêm thông tin, xin tham khảo tại RIKEN website.
Nguồn: www.isaaa.org