GIẢI THƯỞNG LƯƠNG THỰC THẾ GIỚI 2016 ĐƯỢC TRAO CHO NHỮNG THÀNH TỰU TIÊN PHONG CỦA GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG VI CHẤT BẰNG SINH HỌC (BIOFORTIFICATION)

Các tiến sĩ Maria Andrade, Robert Mwanga, Jan Low, và Howarth Bouis, các nhà khoa học chịu trách nhiệm trong việc cải thiện sức khỏe của 10 triệu nông dân nghèo ở châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh đã được nhận Giải thưởng Lương thực Thế giới trong Lễ trao giải tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 6 năm 2016.
Gayle Smith, Điều phối viên USAID, đã có phát biểu quan trọng và chúc mừng cho sự lựa chọn, nói rằng "Bốn người đoạt giải  Giải thưởng Lương thực Thế giới đã chứng minh được những vấn đề khoa học, và khi được cống hiến, nó có thể thay đổi cuộc sống của người dân."
Ba trong số bốn người đoạt giải năm 2016 - Tiến sĩ Maria Andrade, Tiến sĩ Robert Mwanga, và Tiến sĩ Jan Low của Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP) - đã được vinh danh cá nhân vì đã phát triển giải pháp biofortification thành công nhất - khoai lang ruột màu cam (OFSP). Tiến sĩ Andrade và Tiến sĩ Mwanga, các nhà khoa học thực vật ở Mozambique và Uganda đã lai tạo thành công OFSP giàu Vitamin A sử dụng vật liệu di truyền từ CIP và các nguồn vật liệu khác, trong khi Tiến sĩ Low đã hệ thống các nghiên cứu dinh dưỡng và đưa ra chương trình để thuyết phục gần hai triệu hộ gia đình ở 10 nước châu Phi trồng, mua và tiêu thụ thực phẩm dinh dưỡng bổ sung này.
Tiến sĩ Howarth Bouis, người sáng lập của HarvestPlus tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế (IFPRI), đã có 25 năm đi tiên phong trong việc tiếp cận đa chiều đối với biofortification như một chiến lược chọn giống cây trồng toàn cầu. Là kết quả cho sự tiên phong của ông, những cây trồng như đậu, lúa gạo, lúa mỳ và kê ngọc trai giàu nguyên tố vi lượng sắt và kẽm, cùng với sắn, ngô và OFSP giàu Vitamin A đang được thử nghiệm hoặc canh tác tại hơn 40 quốc gia.
Năm 2016 đánh dấu kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giải thưởng Lương thực Thế giới của cố Tiến sĩ Norman E. Borlaug, người từng nhận giải Nobel Hòa bình Laureate. Giải thưởng lương thực thế giới là giải thưởng toàn cầu nổi bật nhất cho cá nhân có thành tích đột phá trong xóa đói giảm nghèo và tăng cường an ninh lương thực toàn cầu. Giải thưởng 250,000$ năm nay sẽ được chia đều cho bốn người nhận.
Để biết chi tiết, xin đọc tin tức đăng tải trên World Food Prize website.
Nguồn: www.isaaa.org