TANZANIA ĐÃ SẴN SÀNG CHO CÂY TRỒNG BIẾN ĐỔI GEN, KHẲNG ĐỊNH CỦA THƯ KÝ THƯỜNG TRỰC BỘ NÔNG NGHIỆP

Thư ký thường trực của Bộ Nông nghiệp và An ninh Lương thực Tanzania, Honorable Florens Turuka đã khẳng định việc giao dịch kinh doanh các cây trồng biến đổi gen ở quốc gia này đã sẵn sàng. Phát biểu tại buổi ra mắt của Báo cáo toàn cầu của ISAAA về cây trồng công nghệ sinh học/biến đổi gen được thương mại hóa (2015), Honorable Turuka cho biết chính phủ dự định thực hiện một cuộc cách mạng nông nghiệp bằng cách giới thiệu các loại cây trồng công nghệ sinh học để nâng cao năng suất.
"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng sản lượng mà chúng tôi đang thu hoạch đã được cải thiện. Chúng tôi tin rằng báo cáo mà chúng tôi đã đưa ra này sẽ giúp công chúng biết được các nước khác đang được hưởng lợi từ công nghệ sinh học nông nghiệp như thế nào." Giáo sư Gerald Monela, Phó hiệu trưởng, Đại học Nông nghiệp Sokoine, cơ quan tổ chức sự kiện này, nhắc lại ý kiến của Hon. Turuka, 'thêm rằng đất nước có đủ khả năng để nghiên cứu về cây trồng biến đổi gen
"Các chuyên gia của chúng tôi tại trường đại học này sẽ làm theo các hướng dẫn được quốc tế chấp nhận để tiến hành các nghiên cứu về cây trồng biến đổi gen." GS Monela kêu gọi công chúng không phải lo lắng và yêu cầu các nhà lãnh đạo, "những người, vì thông tin sai lệch, có thể nói những điều không chính xác, làm lan truyền nỗi sợ hãi trong công chúng, để trấn an họ về các tiêu chuẩn an toàn."
Cuộc họp được tổ chức bởi Diễn đàn Mở về Công nghệ Sinh học Nông nghiệp tại Tanzania phối hợp với Ủy ban Khoa học và Công nghệ Tanzania (COSTECH) tại Đại học Nông nghiệp Sokoine (SUA) ở Morogoro, Đông Tanzania vào ngày 30 tháng 5 năm 2016. 90 người, bao gồm nông dân, các nhà khoa học, các đại diện từ các học viện và các cơ quan báo chí đã tới tham dự.
Nguồn: www.isaaa.org