CÁC NHÀ KHOA HỌC ĐÃ PHÁT HIỆN RA LOẠI PROTEIN CÓ KHẢ NĂNG TĂNG NĂNG SUẤT LÚA GẠO LÊN 50%

Cùng với các nhà nghiên cứu trường Đại học Nông nghiệp Nam Kinh Trung Quốc, Tiến sĩ Tony Miller, Trung tâm John Innes (JIC) đã tạo ra được cây lúa với khả năng tự điều chỉnh pH của cây, cho phép chúng hấp thu đạm, sắt, và phốt pho từ đất nhiều hơn hẳn và tăng năng suất lên đến 54 phần trăm
Tiến sĩ Miller đã làm việc với các công sự ở Nam Kinh về cách thức mà cây lúa duy trì pH trong các môi trường thay đổi. Nhóm của ông đã phát hiện ra rằng gen OsNRT2.3b của cây lúa, là gen tạo ra một protein tham gia vận chuyển nitrat, có thể giữ và nhả nitrat tùy thuộc vào độ pH bên trong của tế bào thực vật. Khi protein này được biểu hiện quá mức trong cây lúa, chúng có thể kháng lại sự thay đổi độ pH trong môi trường tốt hơn. Điều này cho phép cây lúa hấp thu đạm, cũng như sắt và phốt pho nhiều hơn. Những cây lúa này cho năng suất cao hơn nhiều (lên đến hơn 54 phần trăm), và hiệu quả sử dụng đạm của chúng tăng lên đến 40 phần trăm.
Công nghệ mới này đã được cấp bằng sáng chế của PBL, công ty quản lý đổi mới của Trung tâm John Innes, và đã được cấp phép cho 3 công ty khác nhau để phát triển các giống mới của 6 loại cây trồng khác nhau.
Để biết thêm thông tin, đọc tin tức đăng tải trên JIC website.
Nguồn: www.isaaa.org