CÁC NHÀ KHOA HỌC ĐÃ GIẢI MÃ HOÀN TOÀN BỘ GEN CÀ RỐT

Một nhóm các nhà khoa học đứng đầu là Phil Simon, Đại học Wisconsin-Madison đã giải mã hoàn toàn bộ gen của cà rốt, công trình được công bố trên tạp chí Nature Genetics. Bộ gen cà rốt có hơn 32.000 gen được sắp xếp trên chín nhiễm sắc thể, mã hóa cho khả năng kháng sâu và bệnh hại, sắc tố màu carotenoids, và các tính trạng khác.

"Cà rốt nổi tiếng một loại cây cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng – đặc biệt là vitamin A," Simon nói. "Bây giờ, chúng tôi có cơ hội để nghiên cứu sâu hơn và bổ sung vào nguồn dữ liệu các công cụ để cải thiện cây trồng tốt hơn."

Cà rốt màu cam ngày nay đã từng có màu trắng và được tìm thấy trong tự nhiên. Cà rốt trồng đầu tiên được ghi nhận 1.100 năm trước ở vùng Trung Á, có màu tím và màu vàng. Cà rốt màu cam xuất hiện trong những năm 1500 ở châu Âu. Nghiên cứu này không thể giải thích tại sao các loại cà rốt trồng đầu tiên là màu tím và màu vàng, mặc dù được chứng minh rằng không phải do hương vị vì không tìm thấy mối liên quan giữa các gen mã hóa cho màu sắc và hương vị. Nghiên cứu cho thấy rằng biểu hiện quá mức của các sắc tố màu da cam là một sự tích lũy mà thông thường sẽ không xảy ra trong quá trình tiến hóa. Một gen (Y) được xác định là nguyên nhân của sự khác biệt giữa cà rốt màu trắng và những màu vàng hoặc màu cam, và rằng một biến thể của nó dẫn đến sự tích tụ của carotenoids.

Xem thông tin chi tiết trên University of Wisconsin–Madison.
Nguồn: www.isaaa.org