Các chuyên gia phát hiện ra các protein ở lúa quan trọng cho sự thụ phấn

Các nhà nghiên cứu của Đại học Adelaide và Đại học Thượng Hải Jiao Tong đã phát hiện ra hai loại protein trong lúa rất cần thiết cho quá trình thụ phấn thành công của thực vật có hoa.
Theo nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Nature Plants, các khe hở trên bề mặt hạt phấn, đánh dấu vị trí nơi ống phấn xuất hiện và cho phép hấp thụ nước, điều này rất quan trọng cho sự nảy mầm của hạt phấn và năng suất cây trồng. Các nhà nghiên cứu xác định chính xác một thụ thể lectin giống như kinase ở lúa, OsDAF1, rất quan trọng trong việc hình thành bề mặt ống phấn, và do đó liên quan đến khả năng sinh sản. Một protein khác, OsINP1, được tìm thấy là quan trọng trong việc hình thành các khe hở và sự nảy mầm của ống phấn. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng OsINP1 tương tác với OsDAF1 để hình thành bề mặt ống phấn. Nếu không có OsINP1, việc cố định OsDAF1 tại vị trí khe hở bị gián đoạn, dẫn đến không có toàn bộ khe hở và dẫn đến bất dục đực.
Kết quả nghiên cứu bổ sung thông tin về phương thức để cải thiện năng suất các cây ngũ cốc và cuối cùng mang lại lợi ích cho an ninh lương thực toàn cầu.
Đọc chi tiết tại Nature Plants.