Tác động của cây trồng GM tạo ra hiệu ứng Halo, chuyên gia giải thích

Chuyên gia kinh tế nông nghiệp Graham Brookes của Tổ chức Kinh tế PG là chuyên gia nổi bật mới nhất trong loạt Hội thảo trực tuyến trên website của ISAAA. Bài nói chuyện của ông tập trung vào báo cáo mới nhất của Tổ chức Kinh tế PG về tác động kinh tế và môi trường của cây trồng biến đổi gen (GM) trên toàn cầu trong 23 năm qua.
"Công nghệ cây trồng biến đổi gen tiếp tục đóng góp quan trọng trong việc giảm dấu ấn môi trường của nông nghiệp và đảm bảo nguồn cung lương thực toàn cầu một cách bền vững. Nó cũng giúp nhiều nông dân nhỏ, nghèo tài nguyên và gia đình của họ ở các nước đang phát triển thoát nghèo". Brookes nói. Tổng mức tăng thu nhập của nông dân trồng cây biến đổi gen đạt gần 19 tỷ USD vào năm 2018. Việc áp dụng cây trồng biến đổi gen cũng làm giảm lượng khí thải carbon xuống 23 tỷ kg, tương đương với việc lấy ra 15,3 triệu xe ôtô chạy trên đường.
Brookes nhấn mạnh tác động của cây trồng biến đổi gen bắt đầu từ việc canh tác cây trồng biến đổi gen ở một khu vực cụ thể và việc áp dụng rộng rãi không chỉ giúp nông dân trồng cây biến đổi gen mà cả những người trồng các loại cây trồng thông thường cũng gây ra "hiệu ứng hào quang". Ông đã trích dẫn trường hợp đu đủ kháng vi-rút ở Hawaii là một ví dụ, nói rằng việc áp dụng rộng rãi của nó đã làm giảm đáng kể ảnh hưởng của vi-rút ở các đảo. Chính điều này đã cho phép những người trồng đu đủ không biến đổi gen cũng tiếp tục trồng các loại cây trồng của họ được hưởng lợi từ việc ngăn chặn virus trên toàn khu vực, từ đó giúp cứu ngành công nghiệp đu đủ của Hawaii.
Hội thảo trực tuyến đã thu hút 1.936 người đăng ký trên toàn thế giới thông qua Zoom. Nội dung đã được phát đồng thời trên YouTube và Facebook Live và thu được tổng số lượt tiếp cận toàn cầu là 3.372 người xem.
Xem phát lại hội thảo tại ISAAA's kênh YouTube. Thông cáo báo chí của báo cáo có sẵn tại Science Speaks.