Gạo GM cung cấp nguồn dược phẩm tự nhiên phòng chống tăng huyết áp

Các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc phát triển một loại lúa gạo biến đổi gen (GM) có thể làm giảm huyết áp cao mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã chuyển gen vào một số giống lúa bằng cách đưa một gen có cấu trúc gồm các chuỗi peptide ức chế enzyme chuyển hóa angiotensin (ACE) liên kết với một peptide điều hòa lưu thông máu. Chất ức chế ACE là loại dược phẩm được sử dụng để điều trị tăng huyết áp nhưng được biết là có nhiều tác dụng phụ khác nhau, từ phát ban da đến suy thận. Tuy nhiên, các peptide ức chế enzyme được chuyển vào lúa GM đến từ các nguồn tự nhiên và được biết là có ít tác dụng phụ hơn. Một số ví dụ về nguồn thực phẩm có peptide ức chế enzyme nguồn gốc tự nhiên là sữa, trứng, cá, thịt và thực vật.
Một khi các nhà nghiên cứu có thể xác nhận rằng hàm lượng peptide cao có trong lúa gạo GM, họ đã chiết xuất các peptide từ hạt của nó và tiêm trực tiếp vào chuột có bệnh huyết áp cao. Những con chuột được quan sát thấy có sự giảm đáng kể huyết áp tâm thu chỉ sau hai giờ. Hơn nữa, người ta cũng đã quan sát thấy rằng những con chuột được nuôi bằng bột gạo GM trong năm tuần đã cải thiện rõ rệt và vẫn duy trì một tuần sau khi kết thúc thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng không có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển hoặc hóa học máu của những con chuột được điều trị. Họ kết luận rằng sản phẩm này có thể là một nguồn thay thế các thuốc chống tăng huyết áp tự nhiên nếu các peptide có tác dụng tương tự đối với con người.
Đọc thêm nội dung chi tiết trong ACS' Journal of Agriculture and Food Chemistry và báo cáo tại Science Daily.