Báo cáo toàn cầu tiết lộ Phạm vi khủng hoảng lương thực do COVID-19 gây ra rủi ro mới cho các quốc gia dễ bị tổn thương

Mạng lưới toàn cầu chống khủng hoảng lương thực, một liên minh quốc tế về nhân đạo và phát triển cam kết giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của khủng hoảng lương thực, đã công bố Báo cáo toàn cầu về khủng hoảng lương thực năm 2020. Báo cáo toàn cầu năm nay cho thấy phạm vi khủng hoảng lương thực do COVID-19 gây ra rủi ro mới cho các quốc gia dễ bị tổn thương. Dữ liệu và phân tích được trình bày trong Báo cáo toàn cầu có trước đại dịch COVID-19 nhưng cho thấy một bức tranh tàn khốc về tình trạng mất an toàn thực phẩm và suy dinh dưỡng toàn cầu - ngay cả trước khi bệnh lây lan bắt đầu ảnh hưởng đến hệ thống thực phẩm.
Báo cáo tiết lộ rằng vào cuối năm 2019, 135 triệu người ở 55 quốc gia và vùng lãnh thổ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính và cần phải có hành động khẩn cấp. Ngoài ra, hơn 183 triệu người đã ở trong tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, có nguy cơ cao rơi vào tình trạng mất an toàn thực phẩm cấp tính nếu phải đối mặt với những cú sốc bổ sung - điều đặc biệt đáng lo ngại trước sự tiến triển của đại dịch COVID-19. Đồng thời, 17 triệu trẻ em ở 55 quốc gia và vùng lãnh thổ này bị suy dinh dưỡng cấp tính, và có đến 75 triệu trẻ em bị chậm phát triển do suy dinh dưỡng mãn tính.
Đây là mức độ mất an toàn thực phẩm cấp tính và suy dinh dưỡng cao nhất được Mạng lưới ghi nhận kể từ khi báo cáo đầu tiên được phát hành vào năm 2017. Hơn một nửa (73 triệu) trong số 135 triệu người được báo cáo ở Châu Phi; 43 triệu người sống ở Trung Đông và Châu Á; 18,5 triệu người sống ở Mỹ Latinh và Caribê. Các yếu tố chính thúc đẩy các xu hướng được phân tích trong báo cáo là: xung đột, (yếu tố chính đẩy 77 triệu người vào tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính), thời tiết cực đoan (34 triệu người) và nhiễu loạn kinh tế (24 triệu). Thật không may, tình hình vào năm 2020 có thể tiếp tục xấu đi do tác động của COVID-19, mặc dù mức độ chính xác của sự suy giảm vẫn chưa được biết đến.
Để biết thêm chi tiết, tham khảo tại Key Takeaways hoặc truy cập vào Food Crises and COVID-19 website.