Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha sử dụng công nghệ sinh học để sản xuất vắc-xin SARS-CoV-2 từ thực vật

Các nhà nghiên cứu María Coca và Juan Jose López-Moya từ Hội đồng nghiên cứu Tây Ban Nha (CSIC) tại Trung tâm nghiên cứu hệ gen nông nghiệp (CRAG) đang áp dụng chuyên môn về công nghệ sinh học và virus học thực vật để sản xuất kháng nguyên SARS-CoV-2 để sử dụng trong phát triển vắc-xin. Các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm với các hệ thống biểu hiện khác nhau từ thực vật và đã thành lập một nhóm bao gồm một chuyên gia về miễn dịch học về coronavirus.
Năm 2019, María Coca đã chế tạo thành công một loại virus thực vật để sản xuất protein kháng nấm bên trong lá cây. Chiến lược tương tự này hiện có thể được sử dụng để sản xuất kháng nguyên SARS-CoV-2, không chỉ ở Nicotiana benthamiana, mà còn trong các cây rau diếp. Theo María Coca, sản xuất kháng nguyên trong rau diếp có thể giúp kiểm tra miễn dịch đường miệng.
"Các hệ thống sản xuất mà chúng tôi đề xuất sẽ khắc phục một số vấn đề liên quan đến các hệ thống sản xuất vắc-xin khác, chẳng hạn như khó khăn trong việc leo thang sản xuất, hoặc cần phải phân lập kháng nguyên và làm sạch nó. Các hệ thống thực vật cũng không có mầm bệnh khác ở người và , việc sản xuất sẽ an toàn với chi phí thấp hơn nhiều về thời gian và tiền bạc, "María Coca giải thích.
Cây có thể được trồng dễ dàng ở các nước đang phát triển thiếu phương pháp sản xuất protein hiện đại, do đó đóng góp các giải pháp quy mô lớn cho cuộc khủng hoảng toàn cầu này. Các nhà nghiên cứu CRAG cũng đã tiến hành điều chỉnh các công nghệ có nguồn gốc từ thực vật với các nền tảng khác có thể thích nghi để sản xuất kháng nguyên SARS-CoV-2, chẳng hạn như nuôi cấy nấm men phát triển nhanh, nơi họ đã sản xuất thành công các hợp chất chống nấm. Với các phương pháp này, kháng nguyên SARS-CoV-2 có thể được sản xuất trong vài ngày ở quy mô công nghiệp.
Để biết thêm chi tiết, đọc bài viết trong CRAG News.