Các nhà khoa học Úc phát triển phương pháp mới để sản xuất lúa mì chịu hạn nhanh, rẻ và chính xác


Tiến sĩ Arun Yadav từ Khoa Nghiên cứu Sinh học. Nguồn ảnh: Lannon Harley, ANU

 
Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU), Trung tâm xuất sắc ARC về sinh học năng lượng thực vật và Nông nghiệp và thực phẩm CSIRO đã phát triển một phương pháp mới để xác định lúa mì chịu hạn một cách nhanh chóng, rẻ và chính xác. Các nhà lãnh đạo nghiên cứu, Tiến sĩ Arun Yadav và Tiến sĩ Adam Carroll cho biết, việc chọn lúa mì có thể phát triển tốt hơn trong thời gian bị hạn hán ngắn đến trung hạn là rất quan trọng để giúp chống lại tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn thế giới.

Thử nghiệm đơn giản mà các nhà nghiên cứu đã phát triển đã xác định được sự phong phú tương đối của bốn axit amin trong cây lúa mì. Điều này dự đoán khả năng duy trì năng suất của cây trồng trong điều kiện hạn hán chính xác hơn nhiều so với các phương pháp hiện đại nhất, Tiến sĩ Carroll nói. Ông nói thêm rằng thử nghiệm có thể được thực hiện một cách chính xác, quanh năm trong các nhà kính, với một phần chi phí của các phương pháp dựa trên lĩnh vực truyền thống.

Thông tin chi tiết tại ANU Newsroom.