Nổi bật

Các gen nhảy của Cà chua có thể giúp chọn giống nhanh các cây trồng kháng hạn

Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Sainsbury của Đại học Cambridge (SLCU) và Khoa Khoa học thực vật đã phát hiện ra rằng stress hạn có thể kích hoạt hoạt động của một họ gen nhảy (Rider retrotransposons) trước đây góp phần tạo nên hình dạng và màu sắc của quả cà chua. Nghiên cứu của họ tiết lộ rằng họ Rider cũng có mặt và hoạt động trong các cây trồng khác như cải dầu, củ cải đường và quinoa.
Transposon, hoặc gen nhảy, là các đoạn mã di động của mã DNA tự sao chép vào các vị trí mới trong bộ gen. Được phát hiện bởi nhà khoa học đoạt giải Nobel Barbara McClintock vào những năm 1940, chỉ bây giờ các nhà khoa học mới nhận ra rằng transposon không phải là rác mà thực sự đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa và thay đổi biểu hiện gen và đặc điểm vật lý của thực vật.

Khám phá này mang đến một nguồn tiềm năng mới về các biến dị các tính trạng mới có thể giúp thực vật đối phó tốt hơn với các điều kiện khắc nghiệt do biến đổi khí hậu. Bằng cách xác định rằng hoạt động của Rider được kích hoạt bởi hạn hán cho thấy rằng nó có thể tạo ra các mạng lưới điều hòa gen mới giúp cây trồng chống chịu hạn hán. Điều này cũng có nghĩa là Rider có thể giúp phát triển các loại cây trồng thích nghi tốt hơn với stress hạn bằng cách cung cấp cho chúng các gen phản ứng hạn từ các loại cây trồng khác.

Tham khảo thêm trên University of Cambridge website.

Nguồn: www.isaaa.org