Nổi bật

Chọn giống tiên tiến có thể tạo ra đậu kháng bệnh hại

Đậu là một mặt hàng chủ lực quan trọng đối với nhiều người ở Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Tuy nhiên, sâu bệnh làm giảm nghiêm trọng năng suất đậu, chẳng hạn như bệnh đốm lá có thể gây thiệt hại năng suất lên tới 80 phần trăm.
Phương pháp chọn lọc di truyền giúp các nhà tạo giống châu Phi trồng đậu có khả năng kháng bệnh. Nguồn ảnh: Georgina Smith / CIAT

Các nhà nghiên cứu từ ETH Zurich và Trung tâm Quốc tế về Nông nghiệp Nhiệt đới (CIAT) đã làm việc để nghiên cứu tính kháng của đậu đối với bệnh đốm lá. Michelle Nay từ nhóm ETH đã thu thập được 316 giống đậu khác nhau từ tập đoàn của CIAT. Những giống này cho thấy các đặc điểm phù hợp để chọn giống kháng đối với nấm gây ra bệnh đốm lá góc. Michelle Nay cũng tạo ra một hồ sơ di truyền có độ phân giải cao cho từng loại trong số 316 loại đậu dựa trên các biến thể trong DNA của chúng và xác định những chỉ thị chỉ xuất hiện ở những giống đậu kháng bệnh. Sau đó, cô đã sử dụng các chỉ thị này để dự đoán thế hệ con cháu nào có khả năng chống lại các kiểu bệnh ở một quốc gia nhất định và loài nào sẽ dễ bị bệnh.

Bruno Studer, Giáo sư Chọn giống phân tử tại ETH cho biết phương pháp của họ tăng tốc độ nhân giống đậu vì các thử nghiệm di truyền giúp dự đoán khả năng kháng của cây mà không cần phải thử nghiệm trên đồng ruộng. "Đây là một sự trợ giúp lớn trong việc nhân giống đậu và tin tức tuyệt vời cho những người phụ thuộc nhiều vào đậu như là một phần chính trong chế độ ăn uống của họ," Studer nói.

Tham khảo thêm trên ETH News
Nguồn:www.isaaa.org