CÁC NHÀ KHOA HỌC TÌM RA CÁC GEN SWEET CHỐNG LẠI VI KHUẨN BẠC LÁ

Bệnh bạc lá do vi khuẩn là một căn bệnh nguy hiểm ở lúa gạo dễ lây lan sang các khu vực rộng lớn, gây giảm khoảng 30% năng suất, ảnh hưởng đến thu nhập cho nông dân sản xuất nhỏ ở châu Á. Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) đã dẫn đầu một nghiên cứu tìm các gen giúp kháng bệnh bạc lá do vi khuẩn trong cây lúa.

Các gen chủ yếu kháng bệnh bạc lá do vi khuẩn được gọi là gen Xa (ví dụ, Xa4, Xa5, Xa21), đã được sử dụng trong các chương trình nhân giống lúa, nhưng vi khuẩn thích nghi với các giống kháng lại làm cho chúng trở nên nhạy cảm hơn. Trong một bài báo được công bố trên tờ PLOS One, các nhà khoa học đã phát hiện ra các biến thể của gen SWEET làm cho cây lúa kháng với Xanthomonas oryzae pv. Oryzae gây ra bệnh bạc lá vi khuẩn. Trong điều kiện bình thường, mầm bệnh thúc đẩy sự rò rỉ đường bằng cách kích hoạt các gen SWEET trong tế bào thực vật. Tuy nhiên, các biến thể gen SWEET mới ngăn chặn việc giải phóng đường, ngăn chặn vi khuẩn nhận dinh dưỡng từ cây chủ. "Các vi khuẩn cuối cùng sẽ chết", Tiến sĩ Ricardo Oliva nghiên cứu viên cấp cao về bệnh lý thực vật của IRRI giải thích.

Theo Oliva, các gen tự nhiên xuất hiện trong cây lúa. Họ đã có thể xác định các biến thể tiềm năng trong gen SWEET được sử dụng trong việc lai tạo các giống kháng bệnh bạc lá mới bằng cách sử dụng quỹ gen của IRRI. Oliva cho biết thêm, "Các biến thể xuất hiện từ ít nhất ba phân loài gạo. Nó mở ra các cánh cửa để sử dụng các kỹ thuật tương tự để chống lại các tác nhân gây bệnh khác trong cây lúa cũng như trong các cây trồng khác như ngô, lúa mì và sắn."

Tham khảo thêm trên IRRI media.
Nguồn: www.isaaa.org