CÁC NHÀ KHOA HỌC TÌM RA “ĐIỂM NÓNG” TRONG HỆ GEN LÚA MÌ CHO HÀM LƯỢNG KẼM CAO

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên phát hiên ra yếu tố di truyền học là nền tảng cho hàm lượng kẽm trong hạt lúa mì. Phân tích nồng độ kẽm trong hạt 330 dòng lúa mỳ trên các môi trường đa dạng ở Ấn Độ và Mexico, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 39 chỉ thị phân tử mới liên quan đến đặc điểm, cũng như hai phân đoạn gen lúa mì mang gen quan trọng để hấp thu kẽm, chuyển vị và lưu trữ trong lúa mì.

Hơn 17% dân số thế giới, phần lớn ở châu Phi và châu Á, thiếu kẽm trong khẩu phần ăn của họ, một yếu tố gây tử vong cho hơn 400.000 trẻ em mỗi năm. Velu Govindan, nhà lai tạo lúa mì tại Trung tâm cải tiến lúa mỳ và ngô quốc tế (CIMMYT) và tác giả đầu tiên của báo cáo mới cho biết sự hợp tác giữa các trung tâm nghiên cứu ở Ấn Độ, Úc, Mỹ và Mexico sẽ đẩy nhanh việc nhân giống lúa mì có hàm lượng kẽm cao hơn thông qua sử dụng vùng gen 'nóng' và chỉ thị phân tử.

Tham khảo thêm trên CIMMYT.
Nguồn: www.isaaa.org